InUncategorized

Các bước tạo trang web từ A-Z

các bước tạo trang web

Ở bài viết này mình sẽ nói sơ để bạn có một cái nhìn tổng quan và biết bản thân cần làm những gì để có một chiếc website sang-xịn-mịn. Từng bước mình sẽ có các bài riêng chi tiết và cụ thể hơn để bạn thực hành luôn nhé! Bạn xem thêm bài viết mục lục “Hành trình trở thành blogger, cách tạo trang web chuyên nghiệp” để biết tất tần tật về blog nhé! Bài viết dựa trên kinh nghiệm cá nhân và những gì mình đã làm để cho ra blog này, dành cho người mới không biết gì (như mình hồi xưa). Hy vọng có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian tự cày mò, công sức và tiền bạc. các bước tạo trang web

1/Chọn ngách và đối tượng người đọc

Như đã nói ở bài “Những điều cần biết trước khi quyết định tạo web và trở thành blogger” bạn cần phải chọn ngách bạn sẽ viết về trước thì sẽ dễ dàng hơn cho bạn ở các bước sau, vì nó liên quan mật thiết khá nhiều.

2/Chọn tên cho website

Khi đã chọn ngách rồi thì bạn chọn tên nên liên quan đến ngách bạn chọn và dễ nhớ để người đọc có ấn tượng. Nếu là blog chia sẻ cá nhân như mình thì tên bạn thích là được, nhưng nên chọn tên người đọc ấn tượng hoặc dễ nhớ hoặc một tên mà bạn sẽ gắn bó để sau này tạo thành thương hiệu cá nhân luôn nếu cần. (Đừng như mình :’(, đây là điều mình ước gì có người nói cho mình biết trước đó.)

Ví dụ: Nhuoclac, Vanwriting,…

Nếu người đọc đa dạng độ tuổi, đôi khi không rành tiếng anh thì bạn nên chọn tên tiếng Việt nhé!

3/Mua tên miền và hosting

Sau khi đã chọn được tên cho website thì bạn tiến hành mua tên miền (XXX.com) và hosting (nói nôm na thì nếu xem website là ngôi nhà của bạn thì tên miền chính là địa chỉ nhà và hosting chính là mảnh đất nơi bạn xây nhà). Hosting chứa mọi dữ liệu cần thiết để website bạn hoạt động được trên Internet). 

XEM CHI TIẾT CÁCH CHỌN HOSTING TẠI ĐÂY!

4/Cài theme cho website

Theme là giao diện của website, hay là cách bạn trang trí ngôi nhà của mình. Ở blog mình bạn có thể thấy nó là cách các bài viết được hiển thị, tông màu chủ đạo, font chữ của blog, vị trí hiển thị các mục và cách nó hiển thị,… các bước tạo trang web

Theme bạn có thể dụng một số theme miễn phí của wordpress, với những chức năng cơ bản. Nhược điểm là vì miễn phí nên nó có giới hạn nhất định, ít chức năng, và hiếm khi đạt mong muốn của bạn. 

MÌNH SẼ CHỈ BẠN CÁC LƯU Ý KHI CHỌN THEME CHO PHÙ HỢP VỚI NGÁCH VIẾT CỦA BẠN TẠI ĐÂY!

5/Cài google search console

Cài google search console có những tác dụng sau:

-Google Search Console là công cụ mà như cách bạn nói với google rằng web của bạn tồn tại. Khi đó các bài viết của bạn sẽ có khả năng được tìm thấy cao hơn khi độc giả tìm từ khóa trên google. 

-Thông báo khi có vấn đề gì đó xuất hiện trên trang web của bạn. các bước tạo trang web

-Mỗi tháng gửi bạn tổng kết về web của bạn: lưu lượng truy cập, tần suất xuất hiện trên google tìm kiếm, từ khóa nào làm web của bạn được hiển thị, tần suất người tìm kiếm nhấp vào các cụm từ đó dẫn tới web của bạn,…

6/Cài google analytic

Google Analytics là công cụ theo dõi, đo lường, phân tích và báo cáo số liệu về lượt truy cập của website, thời gian người dùng ở lại web, hành vi người dùng, nhân khẩu học người dùng,… Điều này sẽ giúp bạn hiểu được rõ người dùng hơn và biết web đang hiệu quả thế nào, nội dung có đủ hay để giữ chân người đọc hay không, cần khắc phục điều gì,…

7/Học cách viết nội dung chuẩn SEO

SEO là viết tắt của “Search Engine Optimization”, là cách để tăng thứ hạng bài viết của bạn trong các công cụ tìm kiếm. Nếu SEO tốt thì website của bạn cũng tăng lượng truy cập và được nhiều người biết tới hơn. 

Như khi tìm một từ khóa gì đó, bạn hay có xu hướng gõ từ khóa trên google “cách thu hút lại người yêu cũ” thig bạn sẽ có xu hướng chỉ xem các link ở trang đầu tiên thôi đúng không. Nên nếu bài viết của bạn lên được trang đầu thì sẽ có rất nhiều người biết tới web của bạn. 

XEM THÊM CÁCH VIẾT BÀI CHUẨN SEO TẠI ĐÂY! (cập nhật sau)

Đó là các bước bạn cần làm để hoàn thiện một website. Hãy đọc các bài viết chi tiết của mình để xem hướng dẫn cách thực hiện từng bước nhé!

*Nếu bạn thấy bài viết này có giá trị thì hãy cân nhắc ủng hộ cho blog để blog có thể tiếp tục hoạt động và mình có thêm động lực viết thêm các bài viết có giá trị. 

**Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền-Cộng Tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog

0

Leave a Reply