InTRỞ THÀNH BLOGGER

CÁCH TẠO TRANG WEB CHUYÊN NGHIỆP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU – TRỞ THÀNH BLOGGER

cách tạo web cho người mới bắt đầu

Bài viết này hướng dẫn bạn cách tạo trang web cho một người chưa biết gì về blog, wordpress hay website (như mình 2 năm trước). Hướng dẫn của mình súc tích, ngắn gọn, vừa đủ những gì bạn cần biết. Tuy không quá chuyên sâu nhưng bạn chỉ cần đọc và làm theo loạt bài viết này của mình thôi là cơ bản đã có một chiếc blog hoàn thiện rồi.

Từ một đứa tay ngang không biết gì, tự mò mẫm làm cái blog này suốt 3 tháng trời, thậm chí bỏ tiền học luôn khóa học wordpress nhưng không gặt hái được gì. 

Đây là loạt bài viết dựa trên những kinh nghiệm mà mình đúc kết được sau 2 năm, những gì mình đã làm và từ đó hướng dẫn lại cho bạn-một người mới bắt đầu và không biết gì như mình trước đây. Hy vọng loạt bài viết này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn. 

Có nhiều nền tảng viết blog, nhưng mình chọn wordpress, và đây cũng là nền tảng được đa số blogger trên thế giới dùng. Blog của mình là blog có trả phí (phải mua tên miền-flowersandbooks.com, mua hosting tầm 700-900k/năm), sẽ có nhiều tính năng hơn, nhìn chuyên nghiệp hơn và tiện dụng hơn so với bản wordpress miễn phí (đuôi XXX.wordpress.com), dễ SEO để kéo lượt truy cập vào blog hơn,…

Các bài viết bên dưới là hướng dẫn bạn cách tạo blog có trả phí trên nền tảng wordpress nhé!

Bên dưới là loại bài viết hướng dẫn của mình (vẫn đang hoàn thiện), tuy nhiên nếu bạn thấy việc đọc chữ và mày mò làm theo khá khó khăn hoặc muốn học liền thì bạn có thể kéo xuống xem mục 8/ Hướng dẫn bạn cách truy cập tài liệu xem video hướng dẫn làm blog hoàn toàn miễn phí. Hy vọng việc xem hướng dẫn bằng video sẽ giúp bạn dễ thao tác hơn.

1/Những điều cần biết trước khi tạo website-trở thành blogger (bài quan trọng)

Đây là những điều mình ước có ai nói cho mình biết trước khi mình bắt đầu. Nếu sau khi đọc bài viết này bạn vẫn muốn tạo blog thì mời bạn đọc thêm các bài viết bên dưới nhé!

2/Hướng dẫn tổng quan những việc cần làm cho người chưa biết gì (bài quan trọng)

Đọc để có một cái nhìn tổng quan những việc bạn cần làm để tạo được một chiếc blog sang-xịn-mịn, và tại sao bạn phải làm những việc đó nhé! các cách tạo trang web

Sau khi đã có một cái nhìn tổng quan, đã chọn được ngách(niche) bạn sẽ viết và tên cho Website rồi thì chúng ta bắt tay vào tạo web thôi!

3/Cách mua và cài đặt tên miền và hosting

Nói nôm na thì nếu xem website là ngôi nhà của bạn thì tên miền chính là địa chỉ nhàhosting chính là mảnh đất nơi bạn xây nhà. Hosting sẽ chứa mọi dữ liệu cần thiết để website bạn hoạt động được trên Internet. Do đó bạn cần mua tên miền và hosting.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết và cụ thể điều đó.

4/Hướng dẫn mua và cài theme (giao diện website), những lưu ý cần phải biết

Theme là giao diện của website, hay là cách bạn trang trí ngôi nhà của mình. Ở blog mình bạn có thể thấy nó là cách các bài viết được hiển thị, tông màu chủ đạo, font chữ của blog, vị trí hiển thị các mục và cách nó hiển thị,… 

Bài viết này hướng dẫn bạn những lưu ý khi chọn theme cho từng mục tiêu bạn chọn, kẻo sau này lại phải chọn lại thì vừa mất tiền vừa mất thời gian.

—–

Sau khi đã cài theme chúng ta sẽ thực hành các bước sau:

5/Thêm menu, cài plugin và các trang cần thiết

Bắt đầu thêm menu và các trang cần thiết như: giới thiệu bản thân, giới thiệu blog, mọi người có thể liên hệ với bạn bằng cách nào,…

Trong quá trình từ bước này đến bắt đầu viết bài, bạn cần biết các từ khóa/từ chuyên ngành mà dân làm website hay dùng để phân biệt chúng, hoặc ít ra bạn biết nên tra từ gì trên google search để tìm hiểu sâu hơn về chúng. Đọc bài viết sau:

Hướng dẫn cách tạo Menu, cài plugin từ A-Z và các từ khóa cần biết 

Bài viết sẽ còn tiếp tục cập nhật nếu trong quá trình làm mình nghĩ ra từ nào người mới cần biết thêm. cách tạo trang web

6/Cài đặt google search console (đang cập nhật)

Bắt buộc phải làm, như một cách bạn nói với google rằng web của bạn tồn tại, từ đó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Nó sẽ thông báo khi có vấn đề gì đó xuất hiện trên trang web của bạn và còn có nhiều công dụng hữu ích khác. 

7/Cài đặt google analytic (đang cập nhật)

Bắt buộc phải làm, vì đây là công cụ theo dõi, đo lường, phân tích và báo cáo số liệu về lượt truy cập của website, hành vi người dùng,… để bạn hiểu rõ người dùng hơn và biết web đang hiệu quả thế nào.

8/Hướng dẫn truy cập tài liệu xem video hướng dẫn làm blog chi tiết và hoàn toàn miễn phí

Bài viết này hướng dẫn bạn cách truy cập tài liệu loạt video hướng dẫn làm blog một cách chi tiết của một blogger đời đầu có 8 năm kinh nghiệm, dù được tích hợp trong một khóa học nhưng mục làm blog này là hoàn toàn miễn phí.

Dành cho các bạn cảm thấy việc đọc chữ và mày mò làm theo khá khó khăn. Hy vọng việc xem hướng dẫn bằng video sẽ giúp bạn dễ thao tác hơn.

9/Cách viết content chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

Nếu bạn muốn blog của bạn được nhiều người biết tới thì bạn cần phải biết cách viết nội dung chuẩn SEO, nói đơn giản nó sẽ giúp bài viết bạn tăng thứ hạng tìm kiếm trong google (xuất hiện ở trang 1 khi tìm kiếm), sẽ giúp nhiều người truy cập và biết tới blog của bạn hơn.

10/Cách viết content website thu hút độc giả (đang cập nhật)

11/Về hình ảnh sử dụng trong website và cách resize hình ảnh

Về kích thước hình ảnh nên dùng trong website, tại sao phải tối ưu hóa hình ảnh và cách resize chúng về đúng kích thước mình muốn.

12/Các cách kiếm tiền từ blog (đang cập nhật)

Đề xuất những cách bạn có thể kiếm tiền từ blog.

—-

*Nếu bạn thấy loạt bài viết “Cách tạo website chuyên nghiệp-Trở thành blogger” này có giá trị thì hãy cân nhắc ủng hộ cho blog để blog có thể tiếp tục hoạt động và mình có thêm động lực viết thêm các bài viết có giá trị. 

**Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền-Cộng Tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog

0

Leave a Reply