InTRỞ THÀNH BLOGGER

Cách viết content chuẩn SEO

cách viết content chuẩn SEO

Viết blog không đơn thuần chỉ là viết thôi, mà bạn còn phải học cách viết content chuẩn SEO, để từ đó tăng thứ hạng trên google và tăng lượng truy cập (traffic) vào web. Nếu không thì giữa một biển trời các website, blog của bạn sẽ mãi biệt vô âm tính. 

Dưới đây là chia sẻ của mình với kinh nghiệm 2 năm viết blog và đang nhận job freelance về SEO content cho website. Hãy xem đây như một check list những việc cần làm và kiểm tra lại mỗi khi bạn viết bài cho website nhé!

Nếu bạn là người chưa biết gì và muốn tạo một website chuyên nghiệp thì hãy tham khảo loạt bài “Hướng dẫn tạo website cho người mới bắt đầu-trở thành blogger” cực ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu TẠI ĐÂY nhé! 

SEO là gì?

SEO là viết tắt của “Search Engine Optimization” (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), viết bài chuẩn SEO là cách để tăng thứ hạng bài viết của bạn trong các công cụ tìm kiếm (mục tiêu là trang nhất trên google). Nếu SEO tốt thì website của bạn cũng tăng lượng truy cập và được nhiều người biết tới hơn. 

Ví dụ khi tìm một từ khóa gì đó, bạn hay có xu hướng gõ từ khóa trên google “cách thu hút lại người yêu cũ” thì bạn sẽ có xu hướng chỉ xem các link ở trang đầu tiên thôi đúng không. Nên nếu bài viết của bạn lên được trang đầu thì sẽ có rất nhiều người biết tới blog của bạn. 

Có thể gọi đây là một cách marketing không tốn tiền, mà bạn không phải trả phí cho google để người dùng tìm thấy website của bạn. Do đó bất kì blogger nào cũng phải biết cách viết bài chuẩn SEO.

cách viết content chuẩn SEO

Lợi ích của SEO

  1. Thu hút traffic (lượt truy cập) tự nhiên
  2. Makerting lâu dài
  3. Mở rộng thị trường 
  4. Không phụ thuộc vào các kênh mạng xã hội (thử tưởng tượng nếu bạn chỉ chăm chăm vào các kênh mạng xã hội như facebook, instagram,… và một ngày nào đó nó bổng biến mất thì sao?)
  5. Tăng độ nhận diện thương hiệu (khi thương hiệu bạn được phủ sóng trên trang nhất các bài viết về một lĩnh vực nào đó thì người ta sẽ dần quen thuộc với tên của bạn hơn đúng không?)
  6. Từ đó mà khiến khách hàng tin tưởng hơn

Có 2 loại SEO: onpage và offpage

-SEO onpage là bạn tự SEO website của bạn, nó nằm trong tầm kiểm soát của bạn

-SEO offpage là bạn phải làm sao đó để người ta dẫn link website của bạn về website của họ. Từ đó website của bạn sẽ tăng được độ tin tưởng của google, thì thời gian để tăng thứ hạng lên trang nhất cũng nhanh hơn. 

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn một cách tổng quát cách viết content chuẩn SEO thuộc mục SEO onpage nhé!

Cách viết content chuẩn SEO

Bạn nên cài plugin SEO Yoast: đây là plugin đánh giá khả năng SEO của bài viết, và hiện ra các lỗi bạn cần cải thiện. (Xem cách cài plugin tại đây)

Check tab SEO của Yoast plugin. SEO ra màu xanh là tốt. 

  1. Focus Keyphrase : Bỏ từ khóa chính vào ô này.
  2. SEO title: tựa đề phải hay, hấp dẫn, và phải có chứa từ khóa chính. Từ khóa càng vào đầu càng tốt, tránh để tiêu đề dài quá không hiện ra đầy đủ
  3. Slug (url SEO): không dấu, không in hoa, tối giản và có chứa từ khóa chính
  4. Meta description: phải chứa từ khóa, mô tả những phần hay nhất đáng quan tâm nhất để thu hút độc giả

hướng dẫn quy trình SEO

5. Đoạn đầu tiên của bài viết phải chứa từ khóa chính
6. Mỗi bài viết nên có Heading (bắt đầu từ Heading 2), một vài heading nên chứa từ khóa chính
7. Nội dung bài viết phải chứa vài từ khóa chính, hãy viết chèn vào thế nào cho thật tự nhiên bạn nhé!

cách seo website

8. Hình ảnh đại diện (featured image) và hình ảnh để trong bài bắt buộc phải có tên (không dấu, cách nhau bằng dấu gạch nối, có chứa từ khóa) và bắt buộc phải có alt text (Alternative Text) miêu tả hình ảnh.
9.Nên có mục lục đọc nhanh (cài plugin easy table of content hoặc table of content plus).
10.
Bắt buộc phải có Internal link dẫn tới bài viết có liên quan khác. Nhớ click chọn “open the new tab” để khi nhấp vào thì link đó được mở trong 1 tab mới, sẽ tiện cho người đọc hơn.
11. External link tới bài viết thuộc website khác (có cũng được không cũng chẳng sao)

Sau khi viết bài rồi thì hãy:

-Gắn bài viết vào đúng category và tag (nếu có).
-Nhấn preview: Check lỗi chính tả, xem bài viết có đẹp chưa, bố cục chuẩn hết chưa
-Schedule thời gian publish hoặc nhấn publish luôn. 

Tips khi mới viết bài SEO: 

-Lên từ khóa chính & từ khóa liên quan cho bài viết trước
-Vừa viết vừa chèn từ khóa đó để SEO chứ đừng viết theo quán tính rồi SEO sau thì có thể cách viết sẽ không tự nhiên. 

*Nếu bạn thấy bài viết này có giá trị thì hãy cân nhắc ủng hộ cho blog để blog có thể tiếp tục hoạt động và mình có thêm động lực viết thêm các bài viết có giá trị. 

**Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền-Cộng Tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog

0

Leave a Reply