InTRỞ THÀNH BLOGGER

Trở thành blogger-Những lưu ý cần biết

những điều cần biết trước khi trở thành blogger

Bài viết này được rút ra sau gần 2 năm blog flowersandbooks.com được tạo ra. Hào hứng, mất hứng thú, chán nản, các vấn đề gặp phải, mất lỗi rồi sửa sai, muốn từ bỏ rồi lại kiên trì… mình đều đã trải qua. Sau đây mình sẽ nói về những điều mà mình ước rằng 2 năm trước có người nói với mình trước khi mình bắt đầu tạo blog. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn phần nào về những lưu ý trước khi quyết định trở thành blogger.

1/Cần một sự kiên trì, nỗ lực khá lớn

Nếu bạn là KOL hay một người thành công thì bạn sẽ có ngay lượt xem từ follower của bạn, và người ta luôn muốn xem bạn nói gì. Nhưng nếu bạn là một người bình thường thì sao? Lượt xem đó chủ yếu đến từ bạn bè, và tìm kiếm trên google (cần một thời gian để từ khóa leo lên được top trang đầu tìm kiếm trên google nếu bạn viết bài chuẩn ý google). 

Chưa kể việc phải lên bài đều đặn khiến bạn bị quá tải khi mỗi bài đều phải đầu tư công sức và chất xám, ít thì 2-3h, chậm có khi vài ngày để hoàn thiện. Hoặc ngược lại là những lúc bí ý tưởng viết nội dung.

Một lí do khác khiến bạn dễ nản là có những lúc website bị lỗi và bạn cần một thời gian để tìm hiểu và sửa lỗi đó, những khi đó cũng làm bạn dễ nản không kém.

Nói thật lòng là đã có lúc mình định dừng blog lại, mình đã từng bỏ nó suốt 6 tháng trời, nhưng khi lên lại mình lại nhận được comment cảm ơn của bạn đọc vì những chia sẻ có giá trị với họ. Lúc đó mình lại có động lực viết tiếp.

Nên mình khuyên bạn, trước khi làm blog thì hãy nạp ngay câu này vào đầu nếu không rất dễ bỏ giữa chừng: Trở thành blogger là một hành trình dài, và cần khá nhiều kiên trì, nếu không muốn nói là rất cô độc và hiếm khi thành công!

2/Bạn nên xác định rõ là viết blog vì đam mê hay viết blog để kiếm tiền

Rất nhiều bạn, như mình, bắt đầu với blog từ đam mê. Nhưng là vì đam mê nên đôi khi cuộc sống quá khó khăn và bận bịu với việc kiếm tiền, khiến blog bị dang dở ở đó và đôi khi là biến mất luôn. 

Nên bạn cần xác định ngay từ đầu, mình viết vì đam mê hay viết để kiếm tiền. 

     +Nếu viết vì đam mê: hãy biết rằng nó sẽ không thể giúp bạn kiếm được tiền, hoặc rất RẤT ÍT gần bằng 0. Và hãy ghi lại lý do tại sao mình bắt đầu, ý nguyện của mình là gì như một kim chỉ nam của bạn. Khi đã xác định rõ điều đó thì bạn sẽ không bị nản sau này. Mỗi khi chán nản hãy đọc lại lí do khi bạn bắt đầu đó để đi tiếp, hãy để kim chi nam đó dẫn lối cho bạn. Bởi mình hy vọng bạn không trải qua cảm giác: một ngày nào đó đam mê lại trở thành áp lực, bởi cảm giác đó thật sự rất tệ…

     +Nếu viết vì kiếm tiền: chúc mừng bạn, vì bạn có thể đi xa hơn một chút so với việc viết vì đam mê. Và hãy nghiêm túc xem blog của bạn là một BUSINESS THẬT SỰ. Lúc đầu vất vả thật, và đôi khi không nhìn thấy thành quả gì sau một khoảng thời gian dài cố gắng và vun trồng. Nhưng một khi đã gặt được quả, dù chỉ là những quả bị sượng (những đồng tiền nhỏ đầu tiên) thì bạn sẽ như được tiếp thêm chút động lực, để tiếp tục. 

3/Nên chọn ngách (niche) và xác định độc giả ngay từ đầu 

Khi đã xác định mình viết blog vì điều gì thì hãy xác định rõ 2 thứ:

     3.1/ Chọn nay ngách bạn sẽ viết về (du lịch, chứng khoáng, mẹ và bé, sức khỏe, bảo hiểm,…).

     3.2/  Độc giả của bạn là ai? (họ bao nhiêu tuổi, quan tâm về điều gì, nỗi lo và khó khăn của họ là gì,…) Nói chung là chân dung của độc giả càng chi tiết càng tốt. Điều đó sẽ thuận tiện cho bạn marketing hơn sau này.

Khi xác định được ngách của web thì khi chọn theme cho website cũng dễ dàng hơn. Mỗi loại blog sẽ phù hợp với những theme riêng. 

Xem chi tiết bài “Cách chọn mua và cài theme wordpresss” tại đây!

4/Phải ý thức được rằng thời gian đầu có thể không kiếm được tiền, và thu nhập của blogger không ổn định

Điều này rất quan trọng nên mình phải nhắc lại. Vì do viết blog cần cũng ít nhất 5-6 tháng để blog bạn hoạt động ổn định và có lượng người xem tăng lên. Do đó bạn cần ý thức được rằng thời gian đầu có thể không kiếm được tiền, và dù đã kiếm được tiền thì thu nhập cũng không ổn định. Khi đã biết được điều này thì mỗi khi bạn chán nản, bạn sẽ dễ dàng chấp nhận, từ đó tự vực dậy và ít bỏ cuộc hơn. trở thành blogger

5/Đôi khi có lỗi từ website

Đây là vấn đề mà ít ai nói đến là đôi khi blog bị lỗi, mà có những lối nếu bạn không biết gì về blog thì sẽ không hiểu được lỗi đó là từ đâu. Và đương nhiên bạn phải mất thời gian sửa lỗi, có những lỗi mình search thông tin, mò mẫm mất mấy ngày trời. Đây là điều bạn nên biết để chuẩn bị tâm lí sẵn.

Đương nhiên lỗi nào cũng có thể sửa được vì trên mạng chỉ khá nhiều, nhưng một số lỗi khá mất thời gian. Và nếu lỗi do hosting hay theme thì bạn nên liên hệ đội hỗ trợ bạn mua để tiết kiệm thời gian hơn nhé!

Nếu bạn đã đọc những điều này và vẫn quyết định trở thành blogger, thì hãy đọc loạt bài hướng dẫn tạo website chuyên nghiệp cho người chưa biết gì” của mình nhé! (Lưu ý đây là website có tính phí từ việc thuê hosting và có tên miền riêng, không phải dạng miễn phí XXX.wordpress.com nha!) Từ một đứa tay ngang không biết gì, tự mò mẫm làm cái blog này suốt 3 tháng trời, thậm chí bỏ tiền học luôn khóa học wordpress nhưng không gặt hái được gì. 

Đây là loạt bài viết dựa trên những kinh nghiệm mà mình đúc kết được, những gì mình đã làm và từ đó hướng dẫn lại cho bạn-một người mới bắt đầu và không biết gì như mình trước đây. Hướng dẫn của mình súc tích, ngắn gọn, vừa đủ những gì bạn cần biết. Tuy không quá chuyên sâu nhưng bạn chỉ cần đọc và làm theo loạt bài viết này của mình thôi là đủ có một chiếc blog hoàn thiện rồi. Hy vọng loạt bài viết này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn. 

*Nếu bạn thấy bài viết này có giá trị thì hãy cân nhắc ủng hộ cho blog để blog có thể tiếp tục hoạt động và mình có thêm động lực viết thêm các bài viết có giá trị. 

**Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền-Cộng Tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog

0

Leave a Reply