InSÁCH

[Review sách] ÁC Ý – Higashino Keigo

review sách ác ý của higashino keigo flowersandbooks.com

ÁC Ý
(NON-SPOIL)

Tác giả: Higashino Keigo
Dịch giả: An Nhiên
Năm xuất bản: 2019 (1996 ở Nhật)
Nhà xuất bản: NXB Hồng Đức
Công ty phát hành: IPM
Số trang: 320
Genre: Fiction, Mystery Thriller, Crime, Japanese Literature
Rating: 3.5/5
Xem cách mình cho rating tại đây để dễ hình dung hơn nhé!

Tóm tắt:
Một nhà văn ăn khách chuẩn bị định cư sang Canada thì bị sát hại ở nhà riêng trong căn phòng bị khoá kín. Số trang tiểu thuyết đang viết dở nhiều một cách bất thường. Mặc dù các mối quan hệ đều khả nghi nhưng các nghi can đều có chứng cứ ngoại phạm thuyết phục. Với mô típ quen thuộc của Higashino Keigo, thủ phạm và cách thức gây án đã được vạch trần ngay từ đầu “Ác ý”, nhưng lần này thứ khiến độc giả tò mò là động cơ gây án và tâm lí nhân vật.

Câu truyện có cách viết khá lạ, viết dưới dạng các bản ghi chép của Nonoguchi (bạn thuở nhỏ của nạn nhân) và Kaga (thanh tra và cũng là đồng nghiệp cũ của Nonoguchi khi cả hai còn làm giáo viên trung học), cùng các chương tái hiện lại thời thơ ấu qua góc nhìn của những người khác có liên quan. Do được viết dưới dạng ghi chép nên câu truyện hiện ra dưới góc nhìn chủ quan và nhiều biến thể, thật giả khó phân. Cũng do được viết như vậy nên nhịp điệu chậm rãi chứ không dồn dập và gây cấn. Nhưng do có rất nhiều cạm bẫy, cú lừa cùng những chi tiết mâu thuẫn với nhau lần lượt xuất hiện khiến câu truyện ngày càng kì lạ, và đó cũng là thứ níu chân độc giả đọc thật nhanh cho đến cuối cùng.

Nguyên nhân chính khiến câu truyện trở nên kì lạ là vì vốn dĩ nó đã kì lạ ngay từ đầu 🙄 , một vụ án ngược đời, rất khác lạ và không bị đi theo lối mòn nhàm chán. Cá nhân mình thấy plot twist hay, mặc dù động cơ gây án chưa thuyết phục mình lắm, hoặc do mình chưa thể chấp nhận được vì nếu cái động cơ đó mà có thật ngoài đời thì nó thực sự rất đáng sợ 🙁 . Sau khi đọc một số tác phẩm khác của Keigo thì mình cảm thấy “Ác ý” không khắc họa tâm lí nhân vật rõ như các tác phẩm khác, một phần là do truyện khá ngắn (320 trang), nhưng do vừa ngắn, cốt truyện lại vừa độc đáo nên đáng để liệt kê vào danh sách những quyển sách trinh thám nên đọc vì sẽ mở ra cho bạn thêm một góc nhìn hoàn toàn mới bởi vụ án ngược đời này đó. Cuối truyện là một cú bẻ lái cực kì ngoạn mục đó, mình rất thích, cực kì thích chi tiết trá hình đã tạo một màng sương mỏng luôn ẩn trong tâm trí mình, ảnh hưởng đến tư duy và suy luận của mình trong suốt cả câu truyện. Mình không tiện nói ra nhưng sau khi kết thúc câu truyện chắc chắn bạn sẽ biết được chi tiết đó là gì, vì bạn cũng sẽ bị ấn tượng và thích nó như mình 😈 .

Xem thêm những tác phẩm khác của Higashino Keigo:
PHÍA SAU NGHI CAN X 
BẠCH DẠ HÀNH
ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA TIỆM TẠP HÓA NAMIYA
NGÔI NHÀ CỦA NGƯỜI CÁ SAY NGỦ

 

0

You may also like

Leave a Reply