InSÁCH

[Review sách] ĂN, CẦU NGUYỆN, YÊU – Elizabeth Gilbert

review sách ăn cầu nguyện yêu của Elizabeth gilbert flowersandbooks.com

Ăn, cầu nguyện, yêu
(NON-SPOIL)

“Ăn, cầu nguyện, yêu” = một chút phiêu lưu + một chút tâm linh vũ trụ huyền diệu + một chút hương vị của tình yêu

“Đôi khi chúng ta phải để tim mình tan vỡ. Đây là một dấu hiệu tốt, có một trái tim tan vỡ. Có nghĩa là chúng ta đã cố đạt được một cái gì đó.” – Elizabeth Gilbert

Tác giả: Elizabeth Gilbert
Dịch giả: Thiên Nga
Năm xuất bản: 2019 (2006 ở Mỹ)
Nhà xuất bản: NXB Hội Nhà Văn
Công ty phát hành: Nhã Nam
Số trang: 541
Genre: Non-Fiction, Memoir, Travel
Rating: 3/5
Xem cách mình cho rating tại đây để dễ hình dung hơn nhé!

“Ăn, cầu nguyện, yêu” của Elizabeth Gilbert = một chút phiêu lưu + một chút tâm linh vũ trụ huyền diệu + một chút hương vị của tình yêu.

“Ăn, cầu nguyện, yêu” là một quyển hồi kí kể lại một năm hành trình tìm lại cân bằng, tự do và hạnh phúc của chính tác giả, Elizabeth Gilbert, sau khi cuộc hôn nhân đổ vỡ. Độc giả sẽ được theo dấu chân cô qua 3 vùng đất với những nền văn hóa và trải nghiệm khác nhau: ăn (Ý), cầu nguyện (Ấn Độ) và yêu (Bali, Indonesia).

Sau 6 năm kết hôn, Liz (tên thân mật của tác giả) nhận ra bản thân không phù hợp với đời sống hôn nhân, cô cảm thấy mất tự do trong chính ngôi nhà của mình nên cô đã quyết định ly dị. Sau đó là bi kịch của cô với David, người tình trẻ đẹp của cô, càng khiến tình trạng của cô thêm tệ hại: cô tự ti, cô cảm thấy bản thân thật thất bại khi luôn làm rối tung mọi mối quan hệ của mình. Thế nên cô quyết định từ bỏ tất cả và bắt đầu hành trình tìm lại cân bằng và hạnh phúc.

-4 tháng ở Ý, cô theo học tiếng Ý, cô kết bạn với những con người Ý nhiệt thành và sảng khoái, cô thưởng thức những món ăn tuyệt hảo nơi đây, để lạc thú trong vị giác giúp cô thoát khỏi sự dằn vặt và buồn đau của mình. 

-Tiếp đó là 4 tháng trong một Ashram ở Ấn Độ, tại đây cô học cách kiểm soát tâm trí bằng thiền định, học cách tìm về tĩnh lặng ở trái tim. Đây cũng là nơi cô chấp nhận và buông bỏ những cảm xúc tiêu cực và tìm lại được bình yên trong cuộc sống. Mình thật sự thích nhân vật “Richard từ Texas” ở chương này.

-Và cuối cùng là một Bali hiền hoà, tác giả vừa khéo léo đưa vào những thông tin thú vị về văn hoá Bali, vừa tóm lược về lịch sử đẫm máu ở nơi đây, một nơi được mệnh danh là “Đảo của các Thần”, một nơi chứa đầy cái đẹp, sự cân bằng và lòng sùng tín. Bali là nơi Liz thực hành lại những gì mình đã học ở Ý và Ấn Độ, gặp gỡ bạn bè và cuối cùng là tìm thấy tình yêu và một lần nữa, dũng cảm đón nhận tình yêu.

“Đôi khi, việc tình yêu làm ta mất cân bằng lại là một phần của sự tìm lại cân bằng trong cuộc sống.” – Elizabeth Gilbert

Tác phẩm nổi tiếng nhờ vào sự tái hiện chân thật những diễn biến trong tâm trí và cảm xúc của tác giả, bởi như Elizabeth Gilbert từng chia sẻ: những gì cô cố gắng làm với cuốn sách đó là hiểu được những bối rối cảm xúc của chính mình. Vô tình chính điều đó đã tạo ra sợi dây liên kết với những người phụ nữ khác trên khắp thế giới và trở nên hữu ích với họ. Mặc dù mình không cảm được hoàn toàn sự chân thật này (và đôi lúc nó khiến mình hơi không thoải mái, đặc biệt là những trải nghiệm tâm linh trong tâm trí của cô ở chương Ấn Độ) nhưng mình đánh giá cao tinh thần quyển sách mang lại, đó là đề cao quyền con người – quyền được lựa chọn, đặc biệt là phụ nữ, như tác giả đã dũng cảm rời bỏ cuộc hôn nhân không như ý và đi tìm lại cân bằng thay vì cam chịu như nhiều người phụ nữ khác bởi những thứ gọi là truyền thống và quy ước, thời gian đầu chắc chắn sẽ rất khó khăn, nhưng rồi mọi chuyện nhất định sẽ qua. 

“…nỗi buồn sâu thẳm đôi khi gần giống như một địa điểm cụ thể, một tọa độ trên bản đồ thời gian. Khi ta đang đứng trong khu rừng sầu muộn đó, ta không thể hình dung rằng có thể lúc nào đó ta tìm được đường đến một nơi tốt đẹp hơn. Nhưng nếu ai đó có thể quả quyết với ta rằng chính họ cũng đã đứng ở nơi đó, và giờ đã tiến lên, đôi khi điều ấy sẽ mang lại hy vọng.” – Elizabeth Gilbert

“Sự tan vỡ là một món quà. Sự tan vỡ là con đường dẫn dắt ta thay đổi.” – Elizabeth Gilbert

 

sách điều kì diệu lớn Elizabeth gilbert

Thiên Nga dịch, 541 trang

Tương tự như “Điều kỳ diệu lớn” (Big magic), một trong những tác phẩm nổi tiếng khác của Elizabeth Gilbert, ngoài trải nghiệm cá nhân cô còn sử dụng nhiều tài liệu tham khảo, nhiều trích dẫn nên “Ăn, cầu nguyện, yêu” chứa khá nhiều kiến thức và thông tin thú vị từ lịch sử, văn hóa cho đến yoga, thiền định, cầu nguyện,..

Còn về mạch cảm xúc thì mình thật không cảm được nhiều về quyển sách này cũng như nhân vật chính thông qua quyển sách, mình tự hỏi có phải do mình chưa từng kết hôn, chưa từng ly dị? hay do sự khác biệt về độ tuổi quá xa so với tác giả trong hành trình này hay không? Mình có cảm giác trong cuộc hành trình này, cô sống để viết về nó nhiều hơn là đang sống cuộc sống của chính cô. Giọng văn hóm hỉnh nhưng không hấp dẫn được mình lắm vì có phần lan man, khó tạo được hứng thú để đọc liền mạch tác phẩm từ đầu đến cuối trong một thời gian ngắn. Nhưng một điểm cộng là quyển sách có chứa khá nhiều trích dẫn hay.

Nhưng mình thật sự thích những đoạn văn tác giả lồng ghép vào để nói về lịch sử, văn hóa, con người ở Ý, trong tu viện ở Ấn Độ và ở Bali, nó dễ dàng truyền cảm hứng khiến người đọc mong muốn được đặt chân đến đó, theo bước hành trình của cô, dù chỉ một lần trong đời. Nếu cô có dự định xuất bản một quyển sách về du lịch chắc chắn mình sẽ đặt mua trước.

“Chúng ta tìm kiếm hạnh phúc khắp nơi, nhưng chúng ta chỉ như tên ăn mày trong ngụ ngôn của Tolstoy cả đời ngồi trên hủ vàng, lại xin xỏ từng xu từ ông đi qua bà đi lại, không biết rằng gia tài của hắn vẫn luôn ở ngay dưới chân hắn. Kho báu của ta –  sự hoàn hảo của ta – đã ở bên trong ta rồi. Nhưng để có được nó, ta phải dứt lìa tâm trí rối loạn bận bịu, từ bỏ những ham muốn của bản ngã và bước vào sự tĩnh lặng của trái tim.” – Elizabeth Gilbert

😀 Ngoài lề một chút, mình rất ấn tượng và thích quyển “Điều kỳ diệu lớn” (Rating 4/5) của Elizabeth Gilbert, từ ý tưởng cho đến lời văn. Quyển sách đưa ra một giả thuyết khá hay về sự kì diệu của sáng tạo, rằng mỗi người trong chúng ta đều là một nghệ sĩ nhưng quan trọng là bạn có đủ can đảm để mang viên ngọc bên trong bạn ra với thế giới hay không. Mình không định viết review quyển sách này, nên chỉ giới thiệu ở đây cho bạn nào có hứng thú thì tìm đọc thôi (Đặc biệt là các bạn học tập, làm việc liên quan đến sáng tạo hoặc để dành tặng cho những người mà các bạn biết rất là phù hợp đó!)

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ! 😀
À nếu bạn thích hãy subscribe blog của mình qua mail để cập nhật những bài viết mới nhất nhé. Cảm ơn bạn đã ghé qua F.A.B!

0

You may also like

Leave a Reply