InSÁCH

[Review sách] MA THUẬT BỊ CẤM – Higashino Keigo

review ma thuật bị cấm của higashino keigo flowersandbooks.com

MA THUẬT BỊ CẤM
(NON-SPOIL)

Tác giả: Higashino Keigo
Dịch giả: Mia Nguyễn
Năm xuất bản: 2020 (2015 ở Nhật)
Công ty phát hành: Nhã Nam
Số trang: 300
Genre: Fiction, Mystery, Thriller, Japanese Literature
Rating: 3/5
Xem cách mình cho rating tại đây để dễ hình dung hơn nhé!

Lời khuyên của FAB:  Bìa sau của quyển sách cũng như phần giới thiệu của sách ở các trang bán online (thường trích dẫn phần bìa sau của quyển sách) có spoil, nên bạn không nên đọc để tránh làm giảm trải nghiệm đọc sách bạn nhé!

Tóm tắt tác phẩm:
Quyển sách mở đầu bằng cái chết của một người phụ nữ bí ẩn bị giết ở khách sạn, tiếp đó là loạt các vụ
 nổ kì dị, rồi đến cái chết của một nhà văn. Một vài nhân vật trong vụ án lần này có liên quan đến Yukawa, đặc biệt là cậu học trò tài năng của anh, nên anh buộc phải bắt tay vào hợp tác với cảnh sát. Xoay quanh đó là sự kiện khởi công khu trung tâm công nghệ cao tại một vùng quê, cuộc điều tra gặp nhiều khó khăn khi có liên quan mật thiết đến một nhân vật tầm cỡ của nghị viện. Dần dần mối liên kết chặt chẽ giữa các nhân vật bắt đầu hé mở…

Đầu truyện tác giả đưa nhiều nhân vật vào nhưng vai trò không quan trọng nên mọi người đỡ phải nhớ tên. Vẫn giọng văn chậm rãi nhưng diễn biến thu hút, với phong cách viết rất đặc trưng của Keigo – chăm chút kĩ lưỡng cho từng chi tiết và chứa thông điệp nhân văn – nên quyển sách vẫn có nét hấp dẫn. Nhưng thiếu yếu tố gây hồi hộp, không có nút thắt đặc sắc, cũng chưa đi sâu vào tâm lí nhân vật nên sau khi hoàn thành tác phẩm thì nó không để lại ấn tượng nhiều cho mình. Nếu bạn chưa đọc sách của Keigo thì quyển này được xem là tạm ổn vì nó không quá tệ, còn với những bạn đã đọc nhiều sách trinh thám và thích yếu tố giật gân thì có thể “Ma thuật bị cấm” chưa đủ để thỏa mãn, và với mình nó có phần lép vế so với các quyển sách trinh thám khác trong series “Thám tử Galileo” của Keigo*. Cá nhân mình thấy yếu tố suy luận không nhiều, lần này Yukawa cũng không đóng góp nhiều trong vai trò cố vấn suy luận mà là người có duyên một cách kì lạ với vụ án. Tuy nhiên cách kết thúc vấn đề khá hay, có thể nói là một trong những cái kết đẹp ít ỏi của Keigo. Đọc truyện này mình thấy thích Yukawa lắm, nhưng không phải với vai trò là nhà khoa học gia hay cố vấn điều tra, mà là vai trò của một người thầy, cuối truyện anh ngầu lòi luôn, nên nếu bạn cũng thích thám tử Galileo thì bạn nên đọc quyển này vì nó sẽ cho bạn thấy thêm một khía cạnh khác của anh đó.

“Tất nhiên khoa học kỹ thuật vẫn luôn có mặt đó. Không phải chỉ được sử dụng cho mục đích tốt. Điều cốt yếu phụ thuộc vào lương tâm của người sử dụng. Rơi vào tay người xấu sẽ trở thành thứ ma thuật bị cấm. Một nhà khoa học không bao giờ được quên điều này…” – Yukawa

Thông điệp lần này là về khoa học, một lần nữa chúng ta lại thấy sự hiểu biết của Keigo trong lĩnh vực này vì ông vốn là kỹ sư. Quyển sách được phát hành ở Nhật 2015, nhưng mới được phát hành ở nước mình vào tháng 1 năm nay (2020), vấn đề rất phù hợp với thời đại, khoa học và môi trường, mặc dù không được nói đến nhiều, nhưng cũng đã đặt ra vấn đề khiến người đọc phải suy nghĩ. Bên cạnh đó Higashino Keigo cũng đề cập đến mặt tối của chính trị, một số người để được đứng trên đỉnh cao, phải chấp nhận đánh đổi và giẫm lên một số thứ để mà tiến bước.

Quyển sách khá ngắn, mình đọc hết chỉ trong 1 ngày. Cuối truyện là điểm sáng nhất của cả quyển sách nha mọi người, nên nếu đã quyết định đọc thì bạn hãy đọc đến đó nhé :D.

*Những tác phẩm thuộc series “Thám tử Galileo” – có sự xuất hiện của Yukawa bao gồm:
-Phía sau nghi can X (2005)
-Sự cứu rỗi của thánh nữ (2008)
-Phương trình hạ chí (2011)
-Ma thuật bị cấm (2015)

Xem thêm những tác phẩm khác của Higashino Keigo:
BẠCH DẠ HÀNH
ÁC Ý
ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA TIỆM TẠP HÓA NAMIYA
NGÔI NHÀ CỦA NGƯỜI CÁ SAY NGỦ

 

0

You may also like

Leave a Reply