InSÁCH

[Review sách] SỰ CỨU RỖI CỦA THÁNH NỮ – Higashino Keigo

review sách sự cứu rỗi của thánh nữ higashino keigo flowersandbooks.com

SỰ CỨU RỖI CỦA THÁNH NỮ
(NON-SPOIL)

Tác giả: Higashino Keigo
Dịch giả: Mia Nguyễn
Năm xuất bản: 2019 (2008 ở Nhật)
Công ty phát hành: Nhã Nam
Số trang: 382
Genre: Fiction, Mystery, Crime, Thriller, Japanese Literature
Rating: 4/5
Xem cách mình cho rating tại đây để dễ hình dung hơn nhé!

Tóm tắt tác phẩm:
Cuộc hôn nhân của Ayane và Yoshikata tan vỡ sau khi kết hôn được một năm, vì họ đã ra giao kèo nếu sau một năm không có con thì họ sẽ thay đổi đối tượng hôn nhân, mặt khác Yoshikata cũng đã tìm được đối tượng mới. Trong lúc Ayane về quê thăm ba mẹ ở Kyoto thì Yoshikata được phát hiện bị trúng độc ở nhà riêng cùng cốc cà phê đổ bên cạnh. Tất cả nghi ngờ đều đổ dồn vào người vợ và người tình của anh ta.

Ở tác phẩm này, hung thủ cũng được cho biết ngay từ đầu truyện, nhưng lại có chứng cứ ngoại phạm cực kì hoàn hảo. Điểm hay và cũng thú vị nhất ở đây là làm thế nào để hạ độc một người từ một nơi khác? Và làm thế nào để giết người bằng cách không-làm-gì-cả?  Mỗi lần xuất hiện bằng chứng phạm tội thì hung thủ lại đưa ra gợi ý giúp đỡ kẻ bị tình nghi kia và tự tin đưa bản thân mình vào diện tình nghi. Một cái bẫy tinh vi khiến cảnh sát mãi cố chấp theo đuổi lối tư duy lối mòn mà bỏ qua sự thật.

“Không có thủ phạm nào như thế. Từ cổ chí kim, từ đông sang tây đều không có. Về mặt lí luận thì có thể nhưng không thể nghĩ đến trong thực tế. Vì thế tôi mới gọi là đáp án ảo.” – Yukawa

Nếu bạn đã từng đọc “Phía sau nghi can X” thì hẳn bạn vẫn còn nhớ nhà vật lí học đại tài Yukawa (“thám tử Galileo”), trong “Sự cứu rỗi của thánh nữ” anh một lần nữa xuất hiện cùng Kusanagi. Thế nhưng lần này điều tra viên Kusanagi đã giảm đi khả năng nhìn nhận sự việc một cách khách quan một chút, vì anh đã rung động với một trong những nghi can. Nữ cảnh sát Utsumi Kaoru thì một mực nghi ngờ người vợ nên đã bí mật liên hệ với Yukawa. Mặc dù cách thức điều tra khác nhau và đi theo 2 con đường khác nhau nhưng sự thật luôn chỉ có một.

Mình rất thích cách suy luận của Yukawa, cực kì logic và mang đầy phong cách của một nhà khoa học: anh đưa ra tất cả khả năng, từng giả thuyết cho từng khả năng, rồi chứng minh và loại suy (vì bản thân anh vốn là một nhà khoa học đại tài.)

“Thua à? Tôi chẳng hề nghĩ thế. Giả thuyết bị suy sụp đó chính là thu hoạch. Vì các khả năng sẽ thu hẹp lại. Con đường bỏ độc vào cà phê loại bỏ được thêm một giả định.” – Yukawa

Thêm một điểm cộng là các nhân vật đều được khắc hoạ rõ qua suy nghĩ, hành động và lời thoại. Mặc dù với mình câu truyện có hơi vòng vo và dễ gây loạn suy nghĩ nhưng plot twist cách thức phạm tội rất đáng đọc đó mọi người. Một lần nữa tác phẩm của Keigo lại cho ta thấy sự phức tạp trong suy nghĩ và trái tim của con người, giữa yêu và hận.

*Những tác phẩm thuộc series “Thám tử Galileo” – có sự xuất hiện của Yukawa đã được xuất bản ở Việt Nam bao gồm:
Phía sau nghi can X (2005)
-Sự cứu rỗi của thánh nữ (2008)
-Phương trình hạ chí (2011)
-Ma thuật bị cấm (2015)

Xem thêm những tác phẩm khác của Higashino Keigo:
BẠCH DẠ HÀNH
ÁC Ý
ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA TIỆM TẠP HÓA NAMIYA
NGÔI NHÀ CỦA NGƯỜI CÁ SAY NGỦ

 

0

You may also like

Leave a Reply