InUncategorized

Tạo menu trong wordpress, cài plugin và các từ khóa cần biết

tạo menu trong wordpress

Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách tạo menu trong wordpress, các từ khóa bạn cần biết khi sử dụng wordpress và cách cài đặt chúng (nếu có).

Đây là những từ khóa/thuật ngữ bạn cần biết khi làm blog với wordpress, biết để sử dụng hoặc ít nhất bạn cũng biết nên gõ từ khóa gì lên google search để tìm đọc các bài về chúng (về cách cài đặt hay sử dụng chẳng hạn).

Đây là một vài từ mình nghĩ ra trong hiện tại, mục này sẽ được cập nhật thêm, nếu mình thấy từ nào cần thiết mà người mới cần biết.

1.Phân biệt Post và Page:

-Post: bài viết. Có hiển thị thời gian đăng tải, có thể thêm vào các “Categories” (chuyên mục)

-Page: trang. Như trang liên hệ, về blog, về tác giả, bản quyền,… Chúng ta sử dụng page cho các trang tĩnh, cố định và nội dung không thay đổi. Và Page không hiển thị thời gian đăng tải như Post, không thể thêm vào “Categories”, không thể share qua các trang mạng xã hội.

2.Phân biệt Categories và Tags:

-Categories: chuyên mục. Bạn nên chia các bài post của bạn theo chuyên mục để người đọc dễ tìm như của mình là “Sách”, “Nước hoa”,…

-Tags: trong từng chuyên mục có các tag nhỏ khác. Như chuyên mục “nước hoa” có tag: “nước hoa cho nữ”, “nước hoa cho nam”, “nước hoa unisex”,…

Xem thêm “Các bước tạo trang web chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu đơn giản và chi tiết từ A-Z” 

3.Slug:

Slug là đường dẫn như flowersandbooks/review-sach-bach-da-hanh thì slug là review-sach-bach-da-hanh. 

Lưu ý: không viết dấu, không biết hoa và cách nhau bằng “-” nhé!

4.Widget:

Widget là các chức năng xuất hiện trong blog như: Thanh tìm kiếm (Search), About me, lịch (Calendar), Comment gần nhất,… Không chỉ có tác dụng trang trí mà còn tăng tiện ích cho website của bạn, giúp website của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Thường chúng đã được tích hợp trong theme bạn mua. Nếu không có sẵn trong theme bạn có thể cài thêm các plugin. Flowersandbooks.com tạo menu trong wordpress

#Cách thêm và chỉnh widget:

Cách 1:

+Bạn vào trang quản trị->appearance->Customize->Kéo xuống tìm mục Widget

cách cài widget wordpress

+Chọn nơi muốn thêm widget. Tùy theo theme của bạn mà sẽ có bao nhiêu Footer, vị trí của chúng thế nào. Sidebar là cột bên phải của blog mình đó nha!

cách cài widget wordpress

+Chọn dấu “+”: tại đây bạn có thể thêm từ text (chữ), media (hình), hoặc kéo xuống tìm mục Widget rồi chọn widget muốn thêm.

cách cài widget wordpress

+Chỉnh sửa widget theo ý bạn: như Widget “About Me” thì mình cần thêm ảnh và thêm chữ gì.

+Nhớ chọn “Publish” ở góc trên cùng để lưu lại bất kì thay đổi nào bạn nhé

Cách 2: Bạn vào trang quản trị->appearance->Widget->rồi chỉnh sửa

Mình thường làm cách 1 hơn, nhưng thật ra bạn chỉnh ở đâu cũng được hết vì tụi nó tích hợp với nhau hết (nếu blog bạn không bị lỗi) Flowersandbooks.com tạo menu trong wordpress

5.Plugins:

Plugin là những công cụ trong wordpress được cài vào để hỗ trợ một mục đích nào đó, nếu ví blog như một ngôi nhà thì plugin là tủ lạnh, tivi, máy lạnh,…

Như Yoast SEO để hỗ trợ chỉ ra các lỗi cải thiện bài viết của bạn chuẩn SEO, hay Media Cleaner để xóa các hình ảnh không dùng trên trang web của bạn,… Flowersandbooks.com tạo menu trong wordpress

#Cách cài Plugin:

+Bạn chỉ cần vào trang quản trị wordpress->tìm Plugin là được. 

cách cài plugin wordpress

+Rồi chọn “Add new” nếu bạn muốn tìm plugin nào đó để cài đặt. Tìm plugin ở mục “Search Plugin”

cách cài plugin wordpress

6.Menu:

Menu là các đề mục sẽ hiện ra ở blog của bạn. Tùy theo thiết kế của theme mà website bạn dùng menu trái/phải hay menu chính giữa. Blog của mình dùng menu trái phải như bạn thấy trong hình dưới.

cách cài menu wordpress

 

#Cách tạo menu:

Cách 1:

+Bạn vào trang quản trị->appearance->Customize->Kéo xuống tìm mục Menus

cách cài menu wordpress

+Chọn Menu muốn chỉnh (Menu trái/phải/mobile)->Add item->chọn mục muốn thêm vào (Có thể là trang, bài viết hay cả chuyên mục tùy bạn chọn)

cách cài menu wordpress

+Nhớ chọn “Publish” ở góc trên cùng để lưu lại bất kỳ thay đổi nào bạn nhé

#Để tạo menu xổ xuống:

Lấy mục Blog của mình làm ví dụ

cách cài menu xổ xuống wordpress

+Thay vì chọn thêm post/page/chuyên mục thì bạn chọn “Custom link” rồi bấm “#” như ảnh bên dưới. Thì khi bạn đưa chuột vào mục “Blog” của mình bạn sẽ thấy nó xổ xuống các chuyên mục khác chứ không thể bấm chọn chữ blog được. 

+(Xem hình bên dưới để hiểu rõ hơn) Mục nào bạn muốn nằm trong thì bạn kéo nó vào bên trong 1 bậc. Như sách nằm trong blog nhưng không ngang hàng mà ở trong 1 bậc, và Rating Scale lại nằm thụt vào trong sách 1 bậc nữa. 

cách cài menu xổ xuống wordpress

cách cài menu xổ xuống wordpress

Cách 2: Bạn vào trang quản trị->appearance->Menus->rồi chỉnh sửa

Mình thường làm cách 1 hơn, nhưng thật ra bạn chỉnh ở đâu cũng được hết vì tụi nó tích hợp với nhau hết (nếu blog bạn không bị lỗi)

*Nếu bạn thấy bài viết này có giá trị thì hãy cân nhắc ủng hộ cho blog để blog có thể tiếp tục hoạt động và mình có thêm động lực viết thêm các bài viết có giá trị. 

**Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền-Cộng Tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog

0

Leave a Reply