InCHỮA LÀNH-PHÁT TRIỂN

THIỀN LÀ GÌ? Thiền đơn giản hơn bạn nghĩ

Thiền là gì

THIỀN LÀ GÌ?
THIỀN VỐN ĐƠN GIẢN HƠN BẠN NGHĨ

Ngày nay quá nhiều thông tin hỗn loạn đến mức thiền vốn là một điều rất tự nhiên lại trở nên rất phức tạp bởi được diễn giải bằng những cái gì đó rối rắm và khó nắm bắt. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn đơn giản hơn về thiền, và đừng áp lực quá khi thực hành thiền.

Nói cơ bản thì thiền là trở về với nội tâm, bất kì một giáo phái nào muốn đạt được những điều huyền dịu đều phải làm điều này – trở về với nội tâm thay vì hướng ra ngoài, chính vì vậy mà từ Yoga, Khí công, Thiền tông, Mật tông,… đều có thiền. 

Thiền đơn giãn là toàn tâm toàn ý cho từng khoảnh khắc của hiện tại, không hướng tới tương lai cũng không nhìn về quá khứ. Khi bạn đang chăm chú làm một điều gì đó và bạn biết bạn đang làm điều đó, bạn sống hoàn toàn trọn vẹn trong khoảnh khắc đó, đó đã là thiền. 

Đơn giản và thông dụng nhất là khi chúng ta ý thức được hơi thở của mình, hít vào biết mình đang hít vào, thở ra ý thức được mình đang thở ra, đó là thiền. 

Tuy nhiên bạn không nhất thiết phải ngồi hít thở mới là thiền, bạn có thể thiền bất cứ khi nào bạn muốn dù đi, đứng, nằm, ngồi,… chỉ cần bạn ý thức được điều bạn đang làm hay hoàn toàn sống trong hiện tại, nó còn một tên gọi khác là “sống chánh niệm”. 

Lấy ví dụ trong đời sống, khi một đứa trẻ đang ngồi học, nó bỗng nghe được tiếng chim bên cành cây ngoài cửa sổ, nó say sưa lắng nghe tiếng chim hót, nó say sưa ngắm nhìn chú chim, đứa trẻ đó đang thiền. Thế nên không nhất thiết phải bắt trẻ ngồi một chỗ và hít thở, mà cứ để trẻ em vui chơi tự do, thỏa thích sáng tạo, vì khi đó chúng vốn đang thiền. 

Hoặc khi chúng ta đang say sưa sáng tạo, như vẽ tranh, đàn, thêu,… chúng ta cũng đang thiền. Nếu bạn để ý những lúc đó tâm bạn rất tĩnh lặng và đôi khi những ý tưởng mới liên tục xuất hiện trong đầu, cái mà chúng ta gọi là “a state of creative flow” (đại khái là một dòng chảy sáng tạo liên tục chảy qua trong đầu).

Mong bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về thiền, để đơn giản hóa nó và có động lực thực hành nó hơn. Bạn không nhất thiết phải ngồi kiết già-nhắm mắt-hít thở nếu cơ thể bạn không thoải mái với việc đó. Hãy thử những cách thiền khác đơn giản hơn, thoái mái hơn, và khi ý thức đã nghĩ rằng thiền rất đơn giản với bạn rồi thì hãy thử lại thiền ngồi xem sau nhé! Và đừng quên lắng nghe cơ thể của mình bạn nhé! 

0

You may also like

Leave a Reply