InCHỮA LÀNH-PHÁT TRIỂN

“VẺ ĐẸP HOÀN HẢO” KHÔNG HỀ TỒN TẠI

Thế nào là “vẻ đẹp hoàn hảo”?
Liệu có khả thi hay không khi theo đuổi một thứ gì đó vốn không tồn tại?

(Bài viết chứa những nhận định hoàn toàn chủ quan, bạn có quyền lựa chọn niềm tin của mình, nhưng tôi thật hy vọng, những niềm tin đó có thể khiến bạn hài lòng và vui vẻ.)

Viết cho mẹ, viết cho những cô gái của tôi.

Khoảng 1200 năm trước Công Nguyên, ở Ai Cập Cổ Đại, một người phụ nữ lý tưởng là một người mảnh khảnh và có vai hẹp. Trong khi đó ở Hy Lạp Cổ Đại, khoảng 300-500 trước Công Nguyên, một người phụ nữ đẹp là một người phụ nữ đầy đặn cùng làn da sáng. Vào thời nhà Hán, tục bó chân trở nên thịnh hành trong mọi tầng lớp phụ nữ, vì họ tin rằng phụ nữ có đôi bàn chân nhỏ là phụ nữ đẹp. Nhưng ở Anh thời Victoria (1837-1901) lại coi trọng phụ nữ có thân hình đồng hồ cát nên đây cũng được xem là thời đại của corset – một loại áo nịt bụng. Vào những năm 1920, tiêu chuẩn sắc đẹp của phụ nữ là ngực phẳng với mái tóc ngắn Bob. Thế nhưng ở Thời đại hoàng kim của Hollywood (1930-1950), Marilyn Monroe trở thành hình mẫu lý tưởng với thân hình đồng hồ cát, ngực to và eo thon… 

Điều mình muốn nói ở đây, hẳn bạn cũng đã nhận ra được, cái gọi là “vẻ đẹp tiêu chuẩn”, “hình mẫu phụ nữ lý tưởng”, “vẻ đẹp hoàn hảo”,… vốn không hề tồn tại. Nói đúng hơn, nó chỉ là một xu hướng. Thế thì làm sao chúng ta có thể theo đuổi một cái gì đó liên tục thay đổi, thậm chí không tồn tại? 

Quan niệm đẹp hay xấu đều là những niềm tin riêng được hình thành từ quá trình lớn lên của mỗi người, từ môi trường, từ thời đại, từ nền văn hóa. Nên tùy vào thế giới quan, mỗi người lại có một quan niệm đẹp xấu, mập ốm khác nhau. Do đó:

BẠN KHÔNG BAO GIỜ LÀ ĐỦ, VỚI NGƯỜI KHÁC, VỚI TẤT CẢ MỌI NGƯỜI.

Bạn chỉ đủ, khi bản thân bạn thấy đủ mà thôi. 

Tất cả chúng ta sinh ra đều giống nhau, cơ thể con người đã hoàn hảo theo cách vốn dĩ của nó. Có một bí mật thâm sâu trong y học, đó là “Khi được tạo điều kiện thuận lợi, cơ thể sẽ tự chữa lành.” Từng tế bào trong cơ thể luôn cố gắng hết sức để bảo vệ ta, yêu thương ta, kể cả khi đã quá giới hạn nó vẫn sẽ cố gắng, nếu được ta yêu cầu. Nếu một ngày nào đó, bạn cảm thấy thế gian này không còn ai yêu thương mình, hãy nhớ rằng còn chính cơ thể bạn.

Thế nhưng điều nó nhận lại được là gì? Là sự tự ti, là sự xấu hổ, là sự không hài lòng, là sự phán xét, vì sở hữu hình thể này…

Con người có xu hướng chỉ để ý đến những khuyết điểm của bản thân, và chăm chú tìm kiếm những điều đó trên cơ thể của người khác rồi tự so sánh với mình. Trong khi có thể người khác không để ý đến những khuyết điểm đó, mà còn nhận thấy những vẻ đẹp khác của bạn, nhưng bạn thì không. 

Một bông hoa hướng dương là một bông hoa hướng dương, một bông hoa hồng là một bông hoa hồng, mỗi loài hoa đều khác nhau, nhưng chúng đều xinh đẹp theo cách riêng của chúng. Có thể bạn thích hoa hồng hơn, nhưng với người khác thì lại khác, và chắc chắn một điều rằng việc bạn thích hoa hồng không làm hoa hướng dương bớt xinh đẹp đi.

thế nào là "vẻ đẹp hoàn hảo"? flowersandbooks.com

“A flower does not think of competing to the flower next to it, it just BLOOMS.”
– Zen Shin

Cũng không phải những khuyết điểm đó khiến bạn kém thu hút, mà chính cảm giác tự ti của bạn mới khiến bạn kém thu hút. Khi bạn càng yêu thương và trân trọng bản thân mình, bạn sẽ càng tỏa sáng.

Nếu bạn hỏi mình, theo mình thì bản thể thực sự của chúng ta là gì?

Nếu bạn muốn một góc nhìn khoa học, “You are made of stardust”. Hầu hết các nguyên tố trên trái đất được hình thành ở trung tâm của một ngôi sao, và khi ngôi sao đó phát nổ, nó phân tán các nguyên tố đó đi khắp vũ trụ. Nên nếu một ngày bạn nhìn lên bầu trời đầy sao, hãy nhớ rằng, bạn cũng đang chứa một bầu trời đầy sao phía trong mình.

Nếu bạn muốn một góc nhìn mang tính tinh thần hơn, thì mình xin chia sẻ với bạn một quan điểm của người Toltec: 

“Bạn chính là Sự Sống chảy qua cơ thể, chảy qua trí não và tâm hồn bạn. Một khi hiểu được điều đó không qua trí tuệ hay suy luận, mà qua việc cảm nhận được Sự Sống, bạn sẽ nhận ra mình chính là năng lượng làm đoá hoa nở bung hay khép cánh, là chú chim ruồi bay từ đó hoa này sang đoá hoa khác. Bạn nhận ra mình tồn tại trong mỗi cái cây, mỗi sinh vật, rau cỏ và đất đá. Bạn là năng lượng tạo ra những ngọn gió và thổi sự sống vào cơ thể mình. Cả vũ trụ này là một thực thể sống vận động nhờ năng lượng đó. Và đó chính là bạn. Bạn là Sự Sống.”
– Don Miguel Ruiz

Và bạn còn là Tình Yêu nữa. Bởi vì bạn không cần phải học yêu, mọi thứ đã có sẵn bên trong bạn rồi.

Trích dẫn một câu mà mình rất thích:

“Eleanor was right. She never looked nice. She looked like art, and art wasn’t supposed to look nice; it was supposed to make you feel something.
Rainbow Rowell, Eleanor & Park

(Eleanor đã đúng. Cô ấy không bao giờ đẹp. Cô ấy giống như một thứ nghệ thuật, mà nghệ thuật thì đâu phân định đẹp hay xấu; nó là thứ khiến bạn cảm thấy một cái gì đó.)

Bản thể của chúng ta đều giống nhau, chính quan niệm của con người mới phân chia ranh giới. Và khi nào vẫn còn ranh giới thì vẫn còn sự phân biệt. Nếu người khác không nhìn thấy vẻ đẹp của bạn, đó là vì họ không muốn thấy, và đương nhiên là họ chỉ thấy những gì họ muốn thấy mà thôi. Mình chỉ mong bạn, hãy yêu thương bản thân mình, chỉ cần bạn cảm thấy khỏe mạnh là được rồi, riêng việc chúng ta tồn tại đã là một điều kỳ diệu của vũ trụ rồi. Và khi tình yêu dành cho bản thân đủ lớn, tình yêu đó sẽ bắt đầu lan tỏa ra cả thế giới bên ngoài. 😀

Mỗi chúng ta đều là một tác phẩm nghệ thuật riêng biệt. Đó là những gì mình tin, thế còn niềm tin của bạn là gì?

Cảm ơn bạn vì đã đọc đến đây, chúc bạn 8/3, và cả mọi ngày trong năm nữa, sẽ luôn vui vẻ và hạnh phúc. 😎 

Yến Nhi

Tư liệu từ:
Beauty Standards
“How not to die – ăn gì không chết”, bác sĩ Michael Greger với Gene Stone
Are we really all made of stardust?

2

You may also like

2 Comments

 • Toan

  Bén quá cháy quá em ơiiiiii
  P/s: Chúc em ngày 8/3 vui vẻ và trẻ đẹp nhé

  March 8, 2020 at 01:39 Reply
  • Yến Nhi

   ôiii giờ em mới thấy lời chúc 😀 giờ em mới vô blog xem haha em cảm ơn anh nhiều nha!!

   March 22, 2020 at 14:34 Reply

  Leave a Reply